sebamedthai

วงการคนผิวแพ้ง่าย เข้าแล้วออกยากนะบอกเลย ทั้งอาการไวต่อสิ่งเร้า ฝุ่น แดด สารเคมี จนทำให้เกิดการระคายเคือง แถมจะใช้อะไรกับผิวสุ่มสี่สุ่มห้าก็ไม่ได้ ต้องให้ความสำคัญ และใส่ใจมากเป็นพิเศษ แต่สำหรับใครที่กำลังหาหนทางแก้ปัญหาผิวแพ้ง่ายให้หายขาดอยู่ ณ ตอนนี้ก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป แค่ลองมาทำความรู้จักกับ pH 5.5 ค่าความสมดุลที่ได้ชื่อว่าเป็นฮีโร่ตัวจริงของคนผิวแพ้ง่ายกัน

 

ค่า pH คืออะไร? ทำไมจึงสำคัญ

ค่า pH หรือค่าที่ใช้วัดความเป็นกรดด่างต่าง ๆ การมีค่า pH แตกต่างย่อมส่งผลลัพธ์กับผิวที่ไม่เหมือนกัน ผิวที่มีค่า pH สูงเท่ากับผิวมีความเป็นด่าง ส่งผลให้ผิวแห้งกร้าน หยาบ ขาดความชุ่มชื่น อีกทั้งยังทำลายเกราะคุ้มกันผิวบางตัว เป็นสาเหตุให้เกิดอาการแพ้และไวต่อการระคายเคืองในที่สุด ในทางกลับกันหากผิวมีค่า pH ต่ำจนเกินไป สิว และ ความมันก็จะตามมา

ดังนั้น ไม่ว่าจะเกิดปัญหาผิวอะไรก็แล้วแต่ ค่า pH ภายในผิวที่เหมาะสมจึงเป็นสิ่งที่ทุกคนควรให้ความสำคัญ โดยเฉพาะใครที่รู้ตัวว่ามีผิวแพ้ง่าย

 

pH 5.5 ฮีโร่ตัวจริง ของคนผิวแพ้ง่าย

pH 5.5 คือค่าความเป็นกรดอ่อนที่ได้รับการยอมรับแล้วว่าเป็นค่าที่มีประสิทธิภาพในการดูแลผิวมากที่สุด ทั้งในแง่ของการบำรุงและปกป้องผิวไปพร้อม ๆ กัน เมื่อผิวมี pH 5.5 ก็เปรียบเสมือนการที่ผิวของคนเรามีเกราะหนาคุ้มครองผิวอยู่ ค่าความสมดุลนี้จะเข้าไปทำหน้าที่ฟื้นฟูโครงสร้างผิวให้แข็งแรง ส่งเสริมระบบคุ้มครองผิวให้สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น แยกได้เป็นข้อสังเกตดังนี้

  • ปกติผิวของคนเราจะอยู่ภายใต้สภาวะกรดอ่อน ๆ ที่ค่า pH 5.5 ซึ่งการมีค่า pH นี้ จะมีฟิล์มคุ้มครองผิว หรือที่เรียกว่า ไฮโดรไลปิด ฟิล์ม ทำหน้าที่ป้องกันผิวไม่ให้สัมผัสกับฝุ่นควัน หรือมลภาวะโดยตรง
  • ผิวที่มีค่า pH 5.5 จะมีเชื้อจุลชีพประจำถิ่นอยู่กันอย่างสมดุล ทำหน้าที่เป็นทหารเฝ้าเวรยามให้ผิว ป้องกันเชื้อจุลินทรีย์บางประเภทที่ส่งผลร้ายต่อผิว อันเป็นสาเหตุของอาการแพ้ ระคายเคืองต่าง ๆ

normal skin layer

  • ชั้นไขมันระหว่างเซลล์ผิวหนังภายใต้ค่าสมดุล pH 5.5 จะมีความหนาเท่า ๆ กันเหมือนกับอิฐที่ใช้ก่อกำแพงวางเรียงซ้อนกันจนไม่มีช่องว่าง ซึ่งถือเป็นสัญลักษณ์ของผิวที่มีสุขภาพดี หลายคนที่โดนแดด ลม หรือฝน แต่ผิวยังคงสภาพปกติ อาจจะมีหมองคล้ำลงบ้างแต่ก็สามารถฟื้นฟูได้ไวนั้น ส่วนสำคัญเกิดจากชั้นไขมันดังกล่าวที่เป็นเกราะป้องกันให้ผิว นอกจากนี้ยังทำหน้าที่ปกป้องผิวไม่ให้สูญเสียความชุ่มชื่นให้ออกจากผิว
  • pH 5.5 ยังทำให้ผิวสามารถผลิตสารให้ความชุ่มชื่นตามธรรมชาติ หรือ NMF ได้มากกว่าเดิม NMF ที่แข็งแรงคือกำลังหลักในการฟื้นฟูผิว เพราะนอกจากมอบความชุ่มชื่นแล้วยังช่วยกักเก็บ คอยระวังและป้องกันการสูญเสียน้ำ สาเหตุที่ทำให้ผิวอ่อนแอและกลายเป็นผิวที่แพ้ง่ายในที่สุด

ประโยชน์ล้นเหลือขนาดนี้ ไม่แปลกใจที่ทำไมค่า pH 5.5 จึงได้ชื่อว่าเป็นฮีโร่ของคนผิวแพ้ง่ายที่แท้จริง แต่ไม่ใช่ว่าผิวปกติหรือเลิกแพ้ง่ายแล้วจะละเลยไปได้นะ เพราะการมีผิวสุขภาพดีไม่ว่าคุณจะมีผิวแบบไหน ประเภทไหนก็ตามควรเริ่มต้นจากการมีค่าสมดุลในระดับ pH 5.5 อย่าลืมใส่ใจ เปลี่ยนผิวตัวเอง ด้วย sebamed pH 5.5 ผลิตภัณฑ์ระดับ Medicinal skin care ที่สุดของการดูแลผิวแม้ผิวแพ้ง่ายนำเข้าจากประเทศเยอรมนี ซึ่งผลิตภัณฑ์ทุกตัวภายใต้แบรนด์ sebamed จะมีค่า pH 5.5 เป็นส่วนประกอบ พร้อมช่วยฟื้นฟูและดูแลผิว บอกลาสารพัดปัญหาผิวได้อย่างหมดกังวล